ชวนอ่าน วัดศรีสุพรรณ ร่องรอยจากจารึก


วัดศรีสุพรรณ ร่องรอยจากจารึก

           จากเหตุการณ์ “พระธาตุวัดศรีสุพรรณ” ซึ่งตั้งอยู่ที่ ถ.วัวลาย ต.หายยา อ.เมืองเชียงใหม่ ได้พังถล่มลงเมื่อเย็นวันที่ 29 กันยายน 2565 อาจเนื่องด้วยเหตุสะสมจากหลายปัจจัย ทั้งฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำสะสมอยู่มากที่พื้นดินรวมถึงในตัวพระธาตุ จึงเกิดการอ่อนตัว และความเก่าแก่ของพระธาตุที่อิฐบางส่วนผุกร่อนเปื่อยยุ่ยยุบตัวเนื่องจากผ่านแดดผ่านฝนมาหลายร้อยปี รวมถึงการบูรณะพระธาตุที่ไม่เหมาะสมที่มีมาตั้งแต่ครั้งอดีตจนเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งส่งผลต่อน้ำหนักขององค์พระธาตุและประสิทธิภาพการระบายน้ำหรือระบายความชื้นออกจากตัวพระธาตุ เป็นต้น

           แต่ไม่ว่าการพังถล่มจะเนื่องมาด้วยเหตุใด ก็ได้สร้างความสะเทือนใจให้กับชาวเชียงใหม่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะชาวบ้านย่านวัวลาย ที่ผูกพันอยู่กับวัดแห่งนี้มาช้านาน สืบย้อนไปได้ถึงในช่วงระยะแรกของการตั้งชุมชน

           หลังจากพระธาตุพังถล่ม สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ก็ได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบอีกครั้ง ทำให้พบปูชนียวัตถุสมัยต่าง ๆ บรรจุอยู่ในพระธาตุมากมาย เช่น แท่นหินทรายศิลาฤกษ์ พระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธรูปหล่อด้วยโลหะ พระแกะสลักจากหินแก้ว พระพิมพ์ดินเผา หินแก้ว ทั้งแบบก้อนดิบธรรมชาติและที่ได้รับการเจียระไนแล้วเป็นต้น (สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่, 2565)

อ่านต่อ...

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คุณยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ หรืออ่านนโยบายสิทธิส่วนบุคคล อ่านนโยบายการใช้คุกกี้ คุณยินยอมให้เราเก็บข้อมูลผ่านคุกกี้
ChatBot cancel

สวัสดีฉันคือแชทบอทจาก
ธัชชา ฉันสามารถช่วยอะไรได้บ้าง?

ChatBot cancel
สวัสดีฉันคือแชทบอทจาก
ธัชชา ฉันสามารถช่วยอะไรได้บ้าง?
powered by Eventpass

ธัชชา มีสถานะเป็นหน่วยงานภายในระดับกองของสำนักปลัดกระทรวง อว. ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการวิจัยและพัฒนาด้านสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปกรรมศาสตร์ของประเทศ ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใด ๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

© 2021 TASSHA, Office of the Permanant Secretary , Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.

แอปพลิเคชั่นทั้งหมดของกระทรวง อว.

ติดตาม "ธัชชา" ได้ที่